30/05/2022 05:06

U23 Việt Nam thua đậm UAE: HLV Gong Oh Kyun mạo hiểm với lối chơi tấn công?

Ngay trong ngày đầu cầm quân ở U23 Việt Nam, tân thuyền trưởng Gong Oh Kyun tuyên bố muốn các học trò chơi pressing tầm cao, tốc độ và kiểm soát bóng chặt chẽ…

Nói làm làm, ở trận giao hữu với U23 UAE tối qua, U23 Việt Nam đã trình diễn một lối chơi có nhiều điểm khác biệt với thời HLV Park Hang Seo.

Theo đó, U23 Việt Nam chơi với sơ đồ tấn công 4-3-3. Các cầu thủ được yêu cầu mạnh dạn cầm bóng, đột phá, gây sức ép lên hàng thủ đối phương.

Lý giải về việc cho U23 Việt Nam đá tấn công, HLV Gong Oh Kyun cho biết: "Tôi không muốn đề cập nhiều về chiến thuật 4-3-3 mà tôi sử dụng cho U23 Việt Nam. Tôi nhìn nhận rằng trình độ cầu thủ của tôi có năng lực để chơi thứ bóng đá toàn diện như vậy.

U23 Việt Nam thua đậm UAE: HLV Gong Oh Kyun mạo hiểm với lối chơi tấn công?

HLV Gong Oh Kyun đang quyết thay đổi lối chơi của U23 Việt Nam.

Tôi tin đó là chiến thuật phù hợp cho U23 Việt Nam. Tôi hy vọng các cầu thủ sẽ thể hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới".

"Tuy cầu thủ của tôi rất trẻ, nhưng tôi tin năng lực của họ đủ để ghi bàn ở những trận sắp tới tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Tôi tin tưởng họ.

Trong khoảng thời gian tới, họ sẽ cải thiện hơn nhiều. Tôi không muốn bỏ lỡ một chân sút nào của đội tuyển Việt Nam. Tôi sẽ trao cơ hội cho họ thi đấu nhiều hơn", chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định.

Ông Gong tỏ ra rất tự tin vào năng lực của mình, đủ để trao đổi trực tiếp và giúp cầu thủ phát triển hơn.

Triết lý chơi bóng đá tấn công của HLV Gong Oh Kyun ít nhiều mang tới sự mới mẻ rất cần thiết ở U23 Việt Nam. Hơn 4 năm qua, dưới thời HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam thành công nhờ công thức thủ chắc và chờ đợi sơ hở của đối phương.

U23 Việt Nam của HLV Gong Oh Kyun sẽ chủ động tấn công trước các đối thủ ngang tầm như Thái Lan, Malaysia, thậm chí với cả với các đội bóng mạnh như Hàn Quốc.

U23 Việt Nam thua đậm UAE: HLV Gong Oh Kyun mạo hiểm với lối chơi tấn công?

U23 Việt Nam chưa quen với việc chơi tấn công.

Chỉ có điều, các cầu thủ phải cần nhiều thời gian để làm quen với cách chơi này. Đó là lý do mà U23 Việt Nam tỏ ra khá lúng túng trong việc triển khai, dẫn đến trận thua 0-3 trước UAE ở màn "làm nóng" cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Thực tế, mỗi HLV đều có triết lý riêng. HLV Gong Oh Kyun càng rất muốn tạo dấu ấn khi cái bóng của người đồng nghiệp Park Hang Seo là quá lớn.

Tuy nhiên, việc phá bỏ một hệ thống từ U23 tới đội tuyển quốc gia mà HLV Park Hang Seo xây dựng nhiều năm qua, có lẽ là quá vội vàng.

Nói cách khác, U23 Việt Nam và thậm chí là đội tuyển Việt Nam nếu thay đổi cách chơi cần một lộ trình phù hợp, dựa trên yếu tố về mặt con người, khả năng thích nghi của các cầu thủ.

Không ai phản đối U23 Việt Nam chơi tấn công, nhưng chúng ta phải thừa nhận lứa U23 hiện tại không có nhiều gương mặt xuất sắc. Đội bóng này dựa quá nhiều vào các trụ cột Hoàng Đức, Hùng Dũng, Tiến Linh ở SEA Games 31, nhưng ở giải châu Á lần này phải tự thân vận động.

U23 Việt Nam thua đậm UAE: HLV Gong Oh Kyun mạo hiểm với lối chơi tấn công?

Ảnh: VFF