08/09/2022 08:07

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới

Gần đây, cô bé Noella đã bắt đầu xuất hiện trong một số show trình diễn thời trang tại New York (Mỹ) (Ảnh: New York Post).

Noella McMaher có mẹ cũng là người chuyển giới (chuyển từ nữ thành nam), về phần mình, Noella đã hoàn tất hành trình chuyển giới, từ bé trai trở thành bé gái, từ năm lên 4 tuổi. Noella đang được kỳ vọng sẽ là người mẫu nhí thu hút nhiều sự quan tâm chú ý trong thời gian tới.

Người đã sinh ra Noella - Dee McMaher (35 tuổi) - cũng đã hoàn tất việc chuyển giới, hiện tại, Dee có ngoại hình của một nam giới và cũng đã thay đổi các thông tin, giấy tờ cá nhân để chính thức được nhìn nhận là một nam giới.

Gần đây, cô bé Noella đã bắt đầu xuất hiện trong một số show trình diễn thời trang tại New York (Mỹ), cô bé được biết tới là người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới hiện nay.

Dee McMaher - người đã sinh ra Noella - khẳng định cô bé Noella vốn sinh ra với "sự tự tin, bản lĩnh vững vàng và luôn ý thức rõ về mình" và "những điều ấy có thể nhìn thấy rõ khi cô bé tham gia trình diễn trên sàn catwalk".

Dee cho biết quá trình chuyển giới của Noella đã bắt đầu được thực hiện từ khi Noella mới được gần 3 tuổi, hiện tại, Noella đã trở thành một bé gái. Về phần mình, Dee cho biết rằng chính Noella đã là nguồn cảm hứng để Dee thực hiện quá trình chuyển giới của bản thân, từ nữ thành nam.

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới

Dee McMaher (ngoài cùng bên phải) bên bạn đời hiện tại và cô bé Noella McMaher (Ảnh: Daily Mail).

Chia sẻ về câu chuyện giới tính trong gia đình mình, Dee cho hay: "Cả tôi và bạn đời hiện tại của tôi đều là người phi nhị giới. Bé Noella đã sớm tự nhận biết về giới tính của bản thân, sớm hơn rất nhiều so với hai chúng tôi. Bé được sinh ra với một sự tự tin, bản lĩnh vững vàng và luôn ý thức rõ về mình.

Ngay từ khi mới gần 3 tuổi, Noella đã thể hiện rõ thiên hướng muốn là một bé gái, mỗi khi có ai khen bé là một bé trai xinh xắn, Noella sẽ đáp lại rằng: Cháu không phải là bé trai, cháu là bé gái".

Câu chuyện về người mẫu chuyển giới Noella hiện tại cũng gây ra một số tranh cãi và lo ngại trong dư luận tại Mỹ. Một số tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em cho rằng câu chuyện của Noella có tính cảnh báo, bởi rất có thể Dee - người sinh ra Noella - đã chủ động đưa bé vào tình huống trở thành một người chuyển giới từ khi bé còn chưa đủ khả năng để đưa ra một quyết định của riêng mình.

Noella đã hoàn tất quá trình chuyển giới từ năm lên 4 tuổi và Dee đã thay đổi các giấy tờ tùy thân của bé, Noella hiện tại chính thức được nhìn nhận là một bé gái trên tất cả các loại giấy tờ tùy thân.

Câu chuyện về Noella được nhắc tới nhiều trên các trang tin của Mỹ thời gian gần đây, sau khi giới thời trang gọi Noella là người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới. Hiện tại, Noella đang nhận được rất nhiều lời mời tham gia trình diễn thời trang tại Tuần lễ Thời trang Paris sắp diễn ra.

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới

Câu chuyện về người mẫu chuyển giới Noella hiện tại cũng gây ra một số tranh cãi và lo ngại trong dư luận tại Mỹ

(Ảnh: Daily Mail).

Một công ty quản lý tài năng ở Hollywood nhận định: "Noella hiện tại là một hiện tượng. Cô bé mới 10 tuổi nhưng đã là gương mặt đại diện cho nhiều sự đổi thay mang tính đương đại trong thế giới của chúng ta hiện nay.

Chúng ta đang thấy nhiều người mẫu chuyển giới xuất hiện tại các show trình diễn thời trang, Noella chính là một người mẫu đại diện cho một thế hệ mới. Cô bé tự tin dù còn nhỏ tuổi, tương lai sự nghiệp và khả năng kiếm tiền của Noella được dự báo là rất đáng nể".

Khía cạnh gây tranh cãi trong câu chuyện của Noella còn nằm ở phía người cha ruột của bé. Cha ruột của Noella - Timothy McCord, một nhà khoa học làm việc tại Chicago (Mỹ) - đã luôn phản đối việc chuyển giới cho Noella khi bé còn nhỏ tuổi. Hiện tại, Dee McMaher và Timothy McCord đã ly hôn.

Vì những cơn giận dữ thiếu kiểm soát trong quá trình chung sống với Dee và những hành động có thể gây nguy hại cho con nhỏ, McCord từng gặp phải một số rắc rối với pháp luật.

Sau tất cả, McCord lựa chọn đứng ngoài hành trình trưởng thành của Noella. Chia sẻ với truyền thông, McCord cho hay: "Tôi đã thử bước vào cuộc sống mới của con nhưng mọi thứ diễn ra quá căng thẳng, rắc rối, gây mệt mỏi cho tất cả các bên".

Hiện tại, Dee đã kết hôn với Ray, một người đàn ông chuyển giới 32 tuổi. Dee và Ray đã có một người con chung và lựa chọn sẽ nuôi bé với định hướng giới tính phi nhị giới, nghĩa là không chủ động xác định cho bé là nam hay là nữ trong quá trình lớn lên, mà để tự bé đưa ra quyết định trong hành trình trưởng thành sau này.

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới

Khía cạnh gây tranh cãi trong câu chuyện của Noella còn nằm ở phía người cha ruột của bé (Ảnh: Daily Mail).

Thực tế, câu chuyện giới tính ở tại một số quốc gia phương Tây hiện nay đang xuất hiện nhiều ý kiến bình luận trái chiều.

Sinead Watson đến từ Scotland là một nhân vật thường được nhắc tới như một câu chuyện có tính giáo dục và cảnh báo trong dòng chảy tin tức về người chuyển giới. Sinead Watson đã chuyển giới từ nữ thành nam năm 23 tuổi, và rồi lại thay đổi ý muốn và chuyển giới lại từ nam thành nữ ở thời điểm 4 năm sau đó.

Từ những quan sát của mình, Sinead Watson từng đưa ra nhận định: "Chúng ta đang thấy xuất hiện ngày càng nhiều bậc cha mẹ quyết định thực hiện việc chuyển giới cho con mình khi con còn nhỏ tuổi, trong một số trường hợp, không phải đứa trẻ muốn chuyển giới, mà chính cha mẹ những đứa trẻ muốn con mình là người chuyển giới".

Tranh cãi bủa vây người mẫu chuyển giới nhỏ tuổi nhất thế giới (Video: Daily Mail).

Theo Daily Mail