05/04/2024 01:36

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Đài RT dẫn tuyên bố của CEC cho hay, với hơn 80% số phiếu bầu đã được kiểm đếm tính đến 1h giờ Moscow (5h giờ Việt Nam) sáng nay (18/3), ông Putin đang dẫn đầu cuộc đua vào Điện Kremlin với tỉ lệ phiếu ủng hộ lên tới 87,15%.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Ba đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay chỉ giành được số phiếu ủng hộ khiêm tốn. Trong đó, Nikolay Kharitonov thuộc đảng Cộng sản Nga dự kiến sẽ về thứ 2 với 4,2% phiếu ủng hộ, tiếp theo là Vladislav Davankov của đảng Những người mới (4%) và cuối cùng là Leonid Slutsky của đảng Dân chủ Tự do (3,2%).

Reuters đưa tin, các cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu cũng cho thấy xu hướng tương tự, trong đó ông Putin dự kiến sẽ thắng cử áp đảo với tỉ lệ 87,8% phiếu ủng hộ, kết quả cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Liên Xô.

Dữ liệu từ CEC cho thấy, cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra từ ngày 15 - 17/3 cũng chứng kiến tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục, lên tới 74%.

Cử tri Nga xếp hàng đi bỏ phiếu bầu tổng thống ở thủ đô Moscow ngày 17/3. Ảnh: Reuters

Việc kiểm đếm phiếu bầu đã kết thúc ở một số khu vực của xứ sở bạch dương và những vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Trong đó, ông Putin giành được 94,12% số phiếu bầu ở nước cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR) và hơn 95% tại nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) ở miền đông Ukraine, khi người dân của 2 khu vực mới sáp nhập vào Nga từ tháng 10/2023 lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu lãnh đạo Điện Kremlin.

Kết quả kiểm phiếu từ các nước cộng hòa Tyva, Khakassia và Yakutia; khu tự trị Chukotka; Khabarovsk cùng 2 vùng mới sáp nhập Kherson và Zaporizhzhia cũng xác nhận ông Putin đánh bại mọi ứng cử viên còn lại nhờ đạt khoảng 90% số phiếu bầu.

Như vậy, ông Putin, 71 tuổi, đã dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 5, kéo dài 6 năm theo các sửa đổi Hiến pháp được nước này thông qua năm 2020. Điều đó cũng đánh dấu việc ông Putin đã vượt qua lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin để trở thành nhà cầm quyền tại vị lâu nhất ở Nga trong hơn 200 năm qua.

tin liên quan

Bình luận

Tags: Putin Bầu cử