Tại sao phụ nữ sau khi sinh dù cố gắng giảm cân bằng cách nào thì cân nặng vẫn không thể giảm xuống?

Sau khi sinh, lấy lại vóc dáng thuở son rỗi là niềm mơ ước của các mẹ. Nhưng không ít trường hợp, mẹ cảm thấy việc giảm số đo vòng hai là chuyện bất khả thi, còn “khó hơn lên trời”, tại sao lại như vậy?

Vì sao việc giảm cân của các bà mẹ sau khi sinh luôn bị thất bại? Nhiều bà mẹ thắc mắc tại sao dù đã thực hiện nhiều chế độ giảm cân mà vẫn không đem lại được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây chính là những nguyên nhân chính khiến chị em rất khó giảm cân sau khi sinh.

Thay đổi nội tiết tố

giảm cân, phụ nữ giảm cân, tại sao phụ nữ không thể giảm cân

Nguyên nhân khiến các mẹ "bỉm sữa" khó giảm cân sau sinh (Ảnh minh họa)

Bạn đã nghe nhiều đến việc phụ nữ bị thay đổi nội tiết tố khi mang thai và sinh con rồi phải không nào?

Cụ thể hơn, trong quá trình mang thai các estrogen thay đổi khiến bạn dễ bị tăng cân. Bên cạnh đó, nồng độ estrogen trong thời gian thai kỳ giảm và gây nên tình trạng tích trữ mỡ ở vùng bụng và đùi.

Để đánh tan mỡ bụng sau sinh không phải dễ dàng và có đến 80% phụ nữ gặp các vấn đề về rối loạn nội tiết tố sau sinh. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng trên là chị em cần thiết phải thiết lập lại sự cân bằng nội tiết tố nữ bằng cách bổ sung estrogen cho cơ thể. Thêm nữa, một chế độ dinh dưỡng khoa học, tập thể thao thường xuyên là những phương pháp tránh suy giảm nội tiết tố sau sinh hiệu quả.

Tác động xung quanh

giảm cân, phụ nữ giảm cân, tại sao phụ nữ không thể giảm cân

(Ảnh minh họa)

Những tác động xung quanh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em gặp khó khăn trong quá trình giảm cân. Một số chị em mới sinh con được gia đình và bạn bè chăm sóc và trợ giúp, được chăm sóc và bồi bổ rất kỹ lưỡng. Những người mẹ này thường có xu hướng ăn uống thoải mái và tận hưởng. Điều này khiến cho chị em khó khăn hơn khi lấy lại vóc dáng.

Sự ám ảnh về cân nặng đôi khi cũng làm cho chị em nóng vội và gặp khó khăn trên hành trình giảm cân của mình.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi thất thường

giảm cân, phụ nữ giảm cân, tại sao phụ nữ không thể giảm cân

(Ảnh minh họa)

"Mẹ" là một nghề, 365 ngày trong năm, 24 giờ một ngày, phải mở cửa 24/24, bởi đứa bé luôn cần giúp đỡ ngay lập tức bất cứ khi nào. Đó là một "siêu nhân" thực thụ .

Tuy nhiên, điều này cũng đã làm thay đổi thời gian làm việc và nghỉ ngơi của người mẹ, khó người mẹ nào sau khi sinh có một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Ngoài việc cho con bú đêm, người mẹ còn thường xuyên phải dỗ con khóc, lo lắng cho con những vấn đề khác... Đến ban ngày thì cũng quay cuồng công việc chăm con, chỉ khi con ngủ thì mẹ mới có thể chợp mắt một lát. Trẻ cũng có giờ giấc ngủ không rõ ràng, thường ngủ ngày nhưng đêm thức, khiến đồng hồ sinh học của người mẹ thay đổi.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi không lành mạnh như vậy nên nhiều người mang thai bị "hành hạ" rất nhiều cả về thể chất, tinh thần... Tuy nhiên, vì muốn chăm sóc tốt nhất cho trẻ nên không ai kêu than một câu nào cả, nó cũng khiến cân nặng của người phụ nữ rất khó được cải thiện.