06/07/2024 15:50

Phát hiện mắc lao da sau nhiều năm nổi mẩn ngứa ở cổ tay

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh lao da hiếm gặp. Trước đó, bệnh nhân N.T.T. (trú tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bị nổi sẩn ngứa ở cổ tay, bàn chân đã lâu, đi khám da liễu và bôi thuốc không đỡ.

Bệnh nhân được giới thiệu đến Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ thăm khám. Tại đây, người bệnh được chẩn đoán lao da. Sau hơn 1 tháng điều trị, người bệnh đã hết ngứa, vết thương liền sẹo.

Phát hiện mắc lao da sau nhiều năm nổi mẩn ngứa ở cổ tay

Hình ảnh lao da trên cổ tay bệnh nhân.

BSCKI. Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Trưởng khoa Lao ngoài phổi - Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ cho biết, lao da là một bệnh lao ngoài phổi có biểu hiện phong phú, thay đổi tuỳ thuộc vào độc lực, số lượng của trực khuẩn lao và sức đề kháng của cơ thể người bệnh.

Nếu không chú ý phát hiện và điều trị sớm, lao da sẽ lan dần ra những vùng khác vừa gây mất thẩm mỹ vừa gây khó chịu, rát ngứa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt thường ngày.

Lao da là một dạng lao ngoài phổi tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các dạng bệnh lao. Bệnh thường đi kèm với lao ở những cơ quan khác như lao phổi, lao ruột hoặc lao sinh dục.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh lao da khá đa dạng như nốt sần, sần viêm, loét da mãn tính... và các tổn thương khác. Biến thể của bệnh lao da cũng có thể được phân loại tùy theo số lượng vi khuẩn trên da của người bệnh.

Cũng theo BSCKI. Nguyễn Thị Hoàng Yến, điều trị lao da không chỉ chú trọng vào việc điều trị các tổn thương ngoài da mà còn phải kiên trì kết hợp với các loại thuốc kháng lao. Thuốc có nhiều tác dụng phụ nhưng người bệnh vẫn phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý thay đổi, hay dừng thuốc.

Lao da tuy là bệnh lý hiếm gặp nhưng một khi đã nhiễm bệnh nó sẽ để lại những hậu quả hết sức nguy hiểm. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường người dân nên đi khám sớm để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để phòng ngừa lao và các bệnh lao ngoài phổi, người dân cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng; tập thể dục đều đặn nhằm tăng cường sức đề kháng. Hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh lao, nếu có biểu hiện bất thường trên da hay các cơ quan khác trên cơ thể nên đến cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Tags: lao da bất ngờ phát hiện lao da phát hiện lao da