Hé lộ nội dung thông điệp liên bang của ông Biden

 

Theo hãng tin AP, ông Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang trước các nhà lập pháp thuộc lưỡng viện của Quốc hội tối 7/2 (theo giờ địa phương), trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với những thách thức cả trong và ngoài nước như triển vọng kinh tế chưa rõ ràng, cuộc xung đột gây tốn kém ở Ukraine, sự gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và những đánh giá thận trọng của cử tri về khả năng tái tranh cử năm 2024 của tổng thống Dân chủ đương nhiệm.

Hé lộ nội dung thông điệp liên bang của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang đầu tiên trước Quốc hội ngày 1/3/2022. Ảnh: AP

Sự kiện diễn ra khi chỉ 1/4 số người trưởng thành Mỹ tin đất nước đang đi đúng hướng, theo một cuộc thăm dò mới do Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công chúng AP - NORC thực hiện. Khoảng 3/4 nói mọi thứ đang đi sai hướng. Và đa số các thành viên đảng Dân chủ không muốn ông Biden chạy đua vào Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Các trợ lý tiết lộ, Tổng thống Biden sẽ tìm cách vượt qua những cảm xúc bi quan về tình hình đất nước và khả năng lãnh đạo của ông, đồng thời cố gắng tránh tỏ ra vô cảm trước những lo ngại của người dân Mỹ.

“Tôi nghĩ thông điệp cốt lõi là: Chúng ta cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn, nhưng mọi người nên cảm thấy lạc quan”, Brian Deese, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ nhận định về bài diễn văn quan trọng sắp tới của ông Biden.

Luke Nichter, nhà sử học về tổng thống của Đại học Chapman đánh giá, bối cảnh tương đồng nhất với hiện trạng dưới chính quyền Biden có thể là những năm 1960, khi sự bất ổn toàn cầu cộng hưởng với những lo lắng trong nước. Theo ông Nichter, Tổng thống Biden có cơ hội trở thành “nhân tố trấn an” cho đất nước.

Bối cảnh đọc Thông điệp liên bang năm nay của ông Biden cũng sẽ khác rõ rệt so với một năm trước, khi bà Nancy Pelosi, chính khách kỳ cựu cùng đảng Dân chủ còn giữ chức Chủ tịch Hạ viện và ngồi ngay phía sau lắng nghe tổng thống. Chính khách Cộng hòa Kevin McCarthy hiện đã thay bà Pelosi làm lãnh đạo Hạ viện và không rõ phe đối lập sẽ dành sự tiếp đón như thế nào cho ông Biden.

Ngay trước ngày tổng thống đọc Thông điệp liên bang, ông McCarthy đã thách đố ông Biden ngồi vào bàn đàm phán cùng các hạ nghị sĩ GOP nhằm cắt giảm chi tiêu như một phần của thỏa thuận nâng mức trần nợ công.

Với việc các hạn chế phòng chống Covid-19 đã được dỡ bỏ, Nhà Trắng và các nghị sĩ thuộc cả 2 đảng đang chọn mời những vị khách phù hợp đến dự sự kiến tối 7/2 nhằm truyền tải thông điệp chính trị thông qua sự hiện diện của họ trong phòng họp Quốc hội. Cha mẹ của Tyre Nichols, người đàn ông da màu bị cảnh sát ở thành phố Memphis đánh đập dã man đến tử vong, dự kiến cũng nằm trong số những vị khách này.

 

Tags: Biden thông điệp liên bang Tổng thống Mỹ Joe Biden ông Biden đọc thông điệp liên bang thông điệp liên bang Mỹ