Gàu là gì và làm thế nào để thoát khỏi nó?

Khoảng 50% người trưởng thành trên thế giới có gàu. Mặc dù nó hoàn toàn vô hại nhưng nó có thể trở thành một vấn đề thẩm mỹ nghiêm trọng ảnh hưởng đến lòng tự trọng và ngoại hình của chúng ta.

Lý do tại sao gàu xuất hiện và điều gì có thể giúp chúng ta loại bỏ nó.

Gàu là gì?

Gàu là một vấn đề về da đầu khi da bị bong tróc. Các hạt da trông giống như vảy trắng và đặc biệt có thể nhìn thấy trên tóc sẫm màu. Đôi khi, nó có thể dẫn đến ngứa.

Sự xuất hiện của gàu thường liên quan đến quá trình tái tạo tế bào cực kỳ nhanh chóng. Các tế bào khỏe mạnh có chu kỳ sống bình thường khi chúng lớn lên, già đi và được thay thế bằng những tế bào mới khi chúng chết đi. Khi một người bị gàu, chu kỳ sống của các tế bào nhanh hơn. Tế bào mới sinh ra nhanh hơn và tế bào cũ bong ra nhanh hơn.

Bản thân gàu không nguy hiểm nhưng nhiều loại gàu cần điều trị lâu dài. Có thể rất khó để thoát khỏi vấn đề về da này.

gàu, chăm sóc tóc, trị gàu

Tại sao gàu xuất hiện?

Gàu có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Gàu có thể là một trường hợp của bệnh viêm da tiết bã và phát triển do vi khuẩn Malassezia globosa. Vi sinh vật này là một phần của hệ thực vật da đầu tự nhiên và thường không gây rắc rối. Nhưng khi sản xuất bã nhờn tăng lên, các loại nấm ăn nó bắt đầu sinh sản rất nhanh. Các sản phẩm phụ xuất hiện khiến các tế bào da đầu kết lại với nhau và chúng ta thấy có gàu.
Gàu có thể xuất hiện do chăm sóc tóc sai cách.

Bong tróc có thể xảy ra do da đầu rất khô, chẳng hạn như trong mùa đông.

Da nhờn cùng với việc ít gội đầu có thể dẫn đến tích tụ bã nhờn, dẫn đến gàu.

Các vấn đề về nội tiết tố, hệ thống miễn dịch kém và một số bệnh ngoài da có thể dẫn đến gàu.

Hầu hết, gàu xuất hiện do chăm sóc không tốt rất dễ loại bỏ. Nhưng bong vảy đó là một trường hợp viêm túi tinh cần một thời gian điều trị rất lâu.

gàu, chăm sóc tóc, trị gàu

Điều gì có thể giúp bạn loại bỏ gàu?

Chỉ bác sĩ da liễu mới có thể kê đơn điều trị tốt. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của bong da, tốt hơn là nên đi khám càng sớm càng tốt.

gàu, chăm sóc tóc, trị gàu

Làm sạch da đầu thường xuyên với dầu gội mềm có thể giúp loại bỏ bã nhờn và tế bào chết và hạn chế sự xuất hiện của gàu.

Dầu gội có tẩm thuốc có thể giúp giải quyết những trường hợp phức tạp hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng 2-3 loại dầu gội khác nhau với các thành phần hoạt tính khác nhau. Những loại dầu gội như vậy có thể chứa zink, hắc ín, axit salicylic, selen sulfide, ketoconazole và những thứ khác.

Bạn có thể được bác sĩ kê những loại dầu gội trị gàu mạnh hơn.

gàu, chăm sóc tóc, trị gàu

Bạn có thể sử dụng tinh dầu trà để cải thiện tình trạng của da đầu.

Không sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc. Một số sản phẩm có thể tích tụ trên da đầu và làm tăng sản xuất bã nhờn. Chọn thực phẩm lành mạnh có đủ zink và vitamin B. Nó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của gàu.