14/05/2024 12:45

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?

Các chuyên gia ước tính rằng 95% người Mỹ không đáp ứng được nhu cầu chất xơ hàng ngày của họ hoặc 28g cho chế độ ăn 2.000 calo. Chuyên gia dinh dưỡng Jordan Hill, MCD, RD, CSSD tại Top Nutrition Coaching, cho biết: “Bổ sung chất xơ có thể là một liều lựa chọn tuyệt vời cho những người gặp khó khăn trong công việc cung cấp đủ chất làm tăng chỉ thông qua các nguồn thực phẩm”.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?

Lợi ích của việc bổ sung chất xơCải thiện sức khỏe tiêu hóa

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên bổ sung chất xơ sung bằng psyllium để giảm táo bón và cải thiện hoạt động tiêu hóa. Psyllium là một loại chất xơ có tác dụng giữ nước trong đường tiêu hóa, dễ đi hủy. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung chất xơ, đặc biệt là psyllium không chỉ giới hạn ở việc giảm táo bón. Khả năng giữ nước cũng làm chậm quá trình tiêu chuẩn và có thể giúp những người tìm kiếm trạng thái phải phân tích các trạng thái không nhiễm trùng như chứng khoán chứng khoán thích (IBS) trở nên tốt hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, việc bổ sung chất xơ cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động hình thành hệ vi sinh vật của bạn. Việc bổ sung chất xơ có thể cải thiện thành phần của hệ vi sinh vật, mang lại lợi ích cho đường nhựa và sức khỏe tổng thể của bạn.

Giảm cholesterol trong máu

Cholesterol là một loại chất béo được tạo ra trong gan. Cơ thể sử dụng cholesterol để tạo ra màng tế bào, hormone và vitamin D. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu sẽ kết hợp với các chất khoáng và các chất khác để tạo thành mảng bám, dẫn đến thu hẹp và tắc mạch máu hay còn gọi là xơ động mạch. Nhưng chất xơ có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đây chính là chất giúp tiêu hóa chất béo và được tạo ra từ cholesterol. Bằng cách bám vào mật, chất tràng hoa tái sinh hấp thu cholesterol, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Giúp duy trì lượng đường trong máu

Đường hay glucose là nguồn nguyên liệu chính cho tế bào của bạn. Khi nồng độ trong máu giảm, cơ thể sẽ tiết ra hormone đói báo cho bạn biết đã đến giờ ăn. Nhưng chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, đặc biệt vì đây là loại carbohydrate không được tiêu hóa. Duy trì lượng đường trong máu giúp năng lượng ổn định và giúp kiểm soát cơn đói.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?

Ảnh minh họa

Vì lý do này, các chất bổ sung chất xơ tạo gel tương tự giúp giảm cholesterol cũng có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc bổ sung các chất xơ này giúp cải thiện lượng đường huyết lúc đói và chức năng insulin cũng như huyết sắc tố A1C, hoạt động tốt cho các chuyên gia đã đề xuất được đưa ra trong phác đồ quản lý cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hồ trợ quản lý cân nặng

Nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể kiểm soát cân nặng bằng cách bảo vệ chống lại tình trạng cân và béo phì. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung chất xơ trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng vẫn chưa rõ ràng. Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chất bổ sung chất xơ có thể cải thiện thành phần cơ thể và cung cấp giảm cân một lượng nhỏ.

Lưu ý về việc bổ sung chất xơ

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ, dù là từ thực phẩm hay chất bổ sung cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ăn quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng... Những tác dụng phụ này là điều bạn cần cân nhắc khi bổ sung chất xơ, đặc biệt là khi sử dụng chúng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Khi bạn bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hãy thực hiện từ từ.

Việc bổ sung chất xơ hàng ngày có thể mang lại điều lợi hoặc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không thể đóng gói dinh dưỡng tốt có trong thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Nên bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

-> Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Hoàng Ly (Theo Verywellfit)

Tags: chất xơ bổ sung chất xơ chất xơ tốt cho sức khỏe bổ sung chất xơ hàng ngày chat xo bo sung chat xo chat xo tot cho suc khoe