Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh viện chưa từng nợ lương nhân viên

>>>>>> Vừa tỉnh táo sau sinh, sản phụ đã rút dép đi tìm chồng đòi đánh, nghe lý do cư dân mạng phải thốt lên 'Đánh hay lắm'

TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi có thông tin hơn 200 nhân viên, bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, nhiều người cho rằng phía bệnh viện có "vấn đề". Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân cho thấy sự việc này rất bình thường:

- Thu nhập của bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện bị giảm trong khi họ nhận được lời mời hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao từ các bệnh viện khác.

- Nhân viên chưa thích nghi được với sự thay đổi cơ chế làm việc của bệnh viện, cảm thấy áp lực.

- Bệnh viện chuyển sang cơ chế tự chủ nên cơ cấu lại tổ chức, khiến cho một số bộ phận bị thu hẹp hoặc bỏ hẳn, người lao động ở các khu vực này bị tinh giản nên số người nghỉ việc ở nhóm này chiếm đến 2/3 trong số hơn 200 người.

Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh viện chưa từng nợ lương nhân viên

TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Về phía bệnh viện, bà Trà giải thích một số thông tin mà bà cho rằng đang bị dư luận hiểu lầm như:

- Sự thay đổi cơ chế của bệnh viện là hướng vào người bệnh, lấy quyền lợi của người bệnh làm trung tâm. Ví dụ như việc đầu tư thêm thiết bị sinh hoạt (quạt, máy sưởi), không sử dụng phòng/giường làm dịch vụ nữa để bệnh nhân BHYT không phải nằm ghép, chăm sóc trọn gói...

- Tuy đề cao quyền lợi của người bệnh nhưng bệnh viện vẫn quan tâm đến quyền lợi của nhân viên, ví dụ như bệnh viện chưa từng nợ lương nhân viên. Nguồn thu bị cắt giảm là khoản thu nhập thêm. Đảng uỷ và khối công đoàn cũng quan tâm đến việc bình ổn thu nhập, hỗ trợ tháng lương, 6 tháng thu nhập tăng thêm dựa theo quy chế chi tiêu của từng đơn vị. Ví dụ Trung tâm Bệnh nhiệt đới mỗi người được hỗ trợ 33 triệu đồng. Toàn Bệnh viện hỗ trợ khoảng hơn 140 tỷ.

- Một số vấn đề gây bức xúc của nhân viên là do họ chưa thích nghi được với những thay đổi của bệnh viện. Những thay đổi này đều được lấy ý kiến công khai qua công đoàn, khảo sát bằng đường link qua mạng internet nên những ý kiến đóng góp của nhân viên, lãnh đạo bệnh viện đều nắm được chứ không phải "quan liêu". Những thay đổi đều mục đích giúp bệnh viện hoạt động tốt hơn. Ví dụ như quy định khuyến khích nhân viên đi làm bằng xe máy, phương tiện công cộng... là góp phần giúp giải quyết nạn tắc đường tồn tại nhiều năm nay ở Bệnh viện.

TS Đoàn Thu Trà cho biết, bệnh viện đang dần lấy lại đà phát triển và đời sống nhân viên sẽ ổn định lại.

>>>>>> Xem thêm : Thông tin nong nhat trong ngày trên báo ngoisao.vn

 

Tags: Bệnh viện bạch mai bác sĩ