11/02/2023 11:05

Australia gỡ bỏ camera Trung Quốc tại các tòa nhà chính phủ

 

Hôm 9/2, ông Richard Marles nói chính phủ Australia sẽ gỡ bỏ một số camera sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại dữ liệu thu thập đe dọa an ninh quốc gia.

Trước đó, Thượng nghị sỹ James Paterson công bố kết quả cuộc điều tra 6 tháng, cho thấy ít nhất 913 thiết bị của hai công ty Trung Quốc – Hikvision và Dahua – đã được lắp đặt tại ít nhất 250 cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại vụ, Bộ Thương mại và Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Trả lời Canberra Times, ông Paterson cho rằng, “Chúng ta có thể không bao giờ biết được các dữ liệu đó có bị trích xuất từ camera hay không” và liệu chúng có rơi vào tay của các cơ quan tình báo không.

Australia gỡ bỏ camera Trung Quốc tại các tòa nhà chính phủ

Nhiều loại camera khác nhau đang được lắp tại các cơ quan liên bang của Australia. (Ảnh: ABC News)

Australia không phải nước đầu tiên dự định gỡ bỏ camera Trung Quốc. Quốc gia này đang đi theo bước chân của các nước đồng minh lớn như Mỹ, Anh trong việc cấm camera Trung Quốc tại khu vực của chính phủ.

Năm 2018, Quốc hội Mỹ sửa đổi Đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia để cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông hay camera giám sát từ Huawei, ZTE, Hikvision và Dahua. Năm 2020, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng lệnh cấm ra toàn bộ chính phủ, bao gồm các nhà thầu liên bang, dù người dùng vẫn có thể mua sản phẩm của những hãng này. Tháng 11/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu và bán thiết bị của 4 công ty. Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Jessica Rosenworcel chia sẻ, các quy định mới nhằm bảo vệ người Mỹ trước nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.

Cũng vào tháng 11 năm ngoái, Thượng viện Anh cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc tại các “địa điểm nhạy cảm”, sau lời kêu gọi của 67 chính trị gia hồi tháng 7.

Hikvision là nhà cung cấp thiết bị giám sát video hàng đầu thế giới. Dahua cùng Hikvision nắm khoảng 60% thị phần. Tính đến tháng 11/2021, hơn 6 triệu camera Hikvision và Dahua được lắp đặt tại 191 quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Luật Tình báo quốc gia 2017 của Trung Quốc yêu cầu công dân và tổ chức phối hợp với các nỗ lực tình báo nhà nước. Đây là một phần nguồn cơn gây ra những lo ngại về dữ liệu.

Trong tuyên bố gửi tạp chí Time, Hikvision tiếp tục khẳng định sản phẩm của họ không phải nguy cơ an ninh quốc gia. Hikvision không thể truy cập dữ liệu video của người dùng và không chuyển dữ liệu sang bên thứ ba, cũng như không quản lý dữ cơ sở dữ liệu người dùng cuối hay bán bộ nhớ lưu trữ đám mây tại Australia.

 

Tags: Australia gỡ bỏ camera trung quốc camera giám sát camera an ninh